Khám phá món ăn đuổi khách của xứ sở mặt trời mọc – Ochazuke

1582
Rate this post

Đến thăm Nhật Bản bạn hãy thử món ăn cơm chan trà là hay còn gọi là Ochazuke. Người dân vẫn thường kể một số chuyện vui xung quanh thức ăn lạ này.

Món ochazuke đã xuất hiện từ thời Heican (794-1185). Phiên bản ban đầu của ochazuke còn có tên gọi khác là yuzuke. Nó rất phổ biến trong các bữa tiệc lớn. Thời kỳ này, người dân của Nhật Bản thường có thói quen là ăn cơm với nước nóng.  Đến thời Edo (1603-1867), nước nóng dần được thay thế bằng trà. Khoảng từ năm 1950 tới nay, ochazuke được bán nhiều trong khắp các siêu thị tại Nhật Bản. Săn vé máy bay đi nhật bản giá rẻ khám phá điểm đến hấp dẫn ở đây.

Thành phần của ochazuke khá là đơn giản, gồm có trà xanh, gạo cùng với một số các nguyên liệu truyền thống. Các làm cũng đơn giản là đổ trà nóng lên trên cơm hấp và hưởng thức. Ở lớp trên cùng, bạn có thể cho thêm một số món ăn kèm như hải sản, rau, thịt, rong biển. Nếu muốn ăn ochazuke như là một người bản địa, bạn hãy cân nhắc các món như là Furike (gia vị), nori (tảo biển), umeboshi (dưa muối), shiokara (nội tạng ướp muối), mentaiko (trứng cá) và wasabi.

Phần nước dùng kèm có thể là trà hoặc là nước sôi tùy theo sở thích. Các loại trà thường hay dùng có thể kể đến như là genmaicha (trà xanh với gạo lứt rang), hojicha (trà xanh rang), bancha (trà vị đậm vì dùng lá trà thu hoạch muộn)…Có một số người cũng thưởng thức ochazuke bằng dashi, đây là loại nước dùng được làm từ rong biển, vẩy cá, nấm đông cô. 

Dù chọn nước dùng gì thì bạn mua vé máy bay đi Sapporo vẫn phải nhớ chan nước ở cạnh bát. Nếu đổ chính giữa, các thành phần ở bên trên sẽ bị xáo trộn, gây mất thẩm mỹ.

Ở Kyoto, người dân vẫn hay nhắc về câu chuyện đuổi khách bằng ochazuke. Người dân nơi này vốn nổi tiếng với phép lịch sự. Dù họ có khó chịu, họ cũng không bao giờ nói thẳng với bạn. Sau bữa tối, nếu chủ nhà mà mời bạn bằng một bát ochazuke, điều đó có nghĩa là họ muốn nhắc bạn “đến lúc đi rồi”.

Người Kyoto gọi món này là bubuzuke. Đã từ lâu, những thương nhân tại đây có thói quen tiết kiệm. Vì họ chỉ nấu cơm vào bữa trưa. Đến tối, họ ăn nốt phần cơm còn thừa đã khô và cứng). Việc chan thêm trà nóng giúp bữa cơm ngon miệng hơn. Đây cũng là cách người Kyoto trân trọng từng hạt gạo các nông dân đã làm ra. 

>>>Du lịch Phú Quốc Khám phá 5 làng chài đẹp nhất

Ochazuke có thể được dùng vào bất cứ bữa nào trong ngày. Ngoài ra, món này còn tốt cho người bị đau dạ dày, ợ nóng, buồn nôn, tiểu đường hay bệnh tim. Không ít người Nhật thích dùng ochazuke như món cuối trước khi tráng miệng.