Tìm hiểu về các cây cầu rễ cây hơn 500 tuổi tại Ấn Độ

992
Rate this post

Có đôi khi những cây cầu không phải do con dường xây dựng lên. Họ trồng chúng suốt hàng trăm năm để biến thành đường đi vững chãi.

Đông Bắc Ấn Độ là một trong những khu vực ẩm ướt nổi tiếng. Trên sườn của các ngọn đồi phía nam Khasi và Jaintia, loài cây cao su Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ. Chúng có bộ rễ khỏe, chắc chắn. Các rễ phụ mọc từ thân cây, dễ dàng có thể vươn lên đỉnh những tảng đá khổng lồ dọc theo bờ sông. Loài cây này có tên là đa búp đỏ hoặc là đa cao su. Săn vé máy bay đi ấn độ giá rẻ khám phá những điều thú vị tại đây.

War-Khasis và War-Jaintias là hai bộ tộc với mối than tình từ xưa tại bang Meghalaya ở Đông Bắc Ấn Độ. Họ vốn chú ý đến sự mạnh mẽ của rễ cây đa búp đỏ. Ý tưởng biến chúng trở thành những cây cầu vượt sông, phục vụ nhu cầu sinh sống cũng từ đó mà ra đời. 

Theo BBC, ban đầu người War-Khasis đã xây cầu bằng tre. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệp đã khiến cho những cây cầu tre không thể chịu nổi sức phá hoại của gió bão. Cầu rễ cây ra đời cũng đã thay đổi cuộc sống của họ. 

Những người ở Meghalaya có rất nhiều cách để tạo cầu bằng rễ cây đa cao su. Có đôi khi, họ dùng tay không buộc, xoắn nó vào nhau và đợi thời gian để dễ cây tạo thành hình dáng như mong muốn. Theo truyền thống, người War-Khasis bắt đầu bằng việc trồng cây hai bên bờ. Sau đó, họ luồn và xoắn rễ quanh một cây gỗ tạm thời để dẫn sang bờ bên. Khi rễ mọc sang bờ bên kia, người dân sẽ cắm nó xuống đất. Qua một thời gian, rễ cây hấp thụ dưỡng chất, khỏe hơn và tạo nên những cây cầu vững chắc. Đặt vé máy bay tết 2021 khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Thời gian để các cầu rễ cây phát triển có thể kéo dài đến 30 năm. Điều này còn phụ thuộc vào cách mà người dân chăm sóc rễ, thời tiết… Tuy nhiên một khi chúng đủ cứng cáp, những cây cầu rễ cây có thể chịu được trong lượng của hơn 50 người. Theo như Atlas Obscura, ngoài tính vững chắc, các cây cầu rễ cũng có sức sống bền bỉ. Một số cây cầu cổ xung quanh thị trấn Cherrapunji có tuổi đời hơn 500 năm. 

Do cách tạo hình rễ từ đầu không giống nhau, những cây cầu đặc biệt này khá là đa adangj về kiểu dáng. Một số cây rễ dài đến 51 m và cao 25m, bắc qua những con suối. Đa số chỉ là cầu đơn lẻ. Tuy nhiên, một số cây cầu có thiết kế xếp chồng đặc biệt như là Umshiang lại khiến nhiều du khách tò mò. Trong thời gian tới, cây cầu này có thể sẽ “mọc” thêm tầng thứ ba.

>>>>Hướng dẫn chuẩn bị xin visa Hàn Quốc 5 năm 

Tuy nhiên, số phận của những cây cầu rễ có lẽ sắp đi đến hồi kết. Theo The Living Root Bridge Project, người dân ở Meghalaya đang có xu hướng dùng những vật liệu hiện đại như kim loại để xây cầu. Việc xây dựng sẽ nhanh hơn đáng kể so với việc chờ rễ cây đa cao su phát triển. Dù vậy, một số người khác vẫn đang nỗ lực duy trì bản sắc này.