Những điểm khác biệt bạn nên biết về Hongkong và Trung Quốc đại lục

1263
Rate this post

Nếu đến Hongkong bạn sẽ thấy tiếng anh được nói rất phổ biến tại nơi đây. Nhưng bạn sẽ thấy ở Trung Quốc đại lục thì lại rất ít được sử dụng. Ngoài ra còn rất nhiều điểm khác nhau giữa Trung Quốc đại lục và Hongkong có thể bạn chưa biết hãy cùng theo dõi nhé.

Tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại

Tiếng Trung Quốc phổ thông là Quan Thoại. Dựa trên những phương ngữ Bắc Kinh, tiếng Quan Thoại trở thành quốc ngữ vào năm 1955. Nó được sử dụng trong toàn bộ trường đại học ở đại lục. Trong khi đó nếu bạn mua vé máy bay đi Hongkong thì  sẽ thấy ngôn ngữ chính thức của Hongkong còn có tiếng Anh và tiếng Quảng Đông. Cùng một bảng chữ cái nhưng những người nói tiếng Quảng Đông và những người nói tiếng phổ thông không hiểu được nhau.

Bảng chữ cái

Ở Trung Quốc đại lục thì dùng chữ hán giản thể. Thế nhưng ở Hongkong thì dùng bảng chữ Hán phồn thể. Chữ hán giản thể là một cải tiếng ra đời vào những năm 1950 với mục tiêu là xóa nạn mù chữ. Bảng chữ này dựa trên chữ Hán truyền thống, song tinh giản bớt nét để người học dễ ghi nhớ hơn.

Nếu như bạn muốn dùng những ứng dụng dịch ngôn ngữ như là Google Translate để hỗ trợ dịch trong chuyến du lịch Trung Quốc thì du khách nên lưu ý chọn bảng chữ hán giản thể hoặc là phồn thể để phù hợp với điểm đến.

Tiếng Anh

Những du khách nói tiếng Anh có thể dễ dàng dạo chơi ở Hongkong. Bởi lẽ mọi biển chỉ đường, văn phản chính thức, dịch vụ hành chính cũng như là menu trong phần lớn nhà hàng, website đều dùng song ngữ. Ngay cả những trường học địa phương cũng dều duy trì hệ thốn chỉ dẫn bằng tiếng Anh.

Trái lại các vị khách nước ngoài đến đại lục Trung Quốc sẽ mất  khá nhiều công sức để có thể tìm được một người nói tiếng anh trôi chảy khi giao tiếp thường ngày. nếu như muốn ở lại đây lâu hơn một kỳ nghỉ ngắn ngày thì du khách nước ngoài thực sự nên học vài từ phổ thông cơ bản.

Internet

Đối với người dân Trung Quốc thì Weibo và WeChat là những mạng xã hội không thể thiếu với hệ thống internet khác biệt. Nhờ “Vạn lý trường thành trên mạng” (Great Firewall), Google và Facebook bị chặn hoàn toàn. Chính vì thế mà du khách mua vé máy bay đi trung quốc vietjet muốn truy cập ứng dụng này phải sử dụng mạng ảo riêng (VPN), nhưng hệ thống này cũng đang bị cấm.

Thế nhưng tại Hongkong những người sử dụng mạng có thể truy cập internet dễ dàng mà không cần tới VPN. Facebook, Gmail hay Instagram và Snapchat cũng được sử dụng rộng rãi.

Giao thông

Các du khách sẽ thấy người dân nơi đây lái xe bên trái đường, theo hệ thống giao thông thừa hưởng từ ANh. Trong khi đó thì ở Trung Quốc đại lục người dân lại lái xe bên phải. Nhưng du khách không nên cố gắng tự lái xe tại trung quốc vì các quy tắc khác biệt với giao thông trên thế giới.

Chuyên gia phong thủy ở Hong Kong cho rằng các tòa nhà sẽ thịnh vượng nếu có đường lưu thông cho một chú rồng sống sau núi xuống biển uống nước. Bởi vậy, nhiều chủ dự án chấp nhận khoét một lỗ hổng lớn cao 8 tầng.

Visa

Muốn đến Hong Kong, bạn phải xin visa Hong Kong, thay vì visa Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm nộp hồ sơ vẫn là Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Lệ phí visa Hong Kong là 55 USD mỗi người, có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp, lưu trú tối đa 7 ngày.

Nếu bạn muốn đến Hongkong bạn phải xin visa Hongkong thay vì xin visa Trung Quốc. Tuy vận điểm nộp hồ sơ vẫn là Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Lệ phí visa Hong Kong là 55 USD mỗi người, có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp, lưu trú tối đa 7 ngày.

Đối với công dân Việt Nam , visa nhập cảnh Trung Quốc một lần giá 60 USD; visa nhập cảnh hai lần giá 90 USD; visa nhập cảnh nhiều lần trong 6 tháng giá 120 USD; visa nhập cảnh nhiều lần trong 12 tháng giá 180 USD.

>>>Những điểm đến khó có thể bỏ qua ở Nha Trang

Tiền tệ

Người dân Trung Quốc đại lục dùng nhân dân tệ (CNY) còn đối với người dân xứ hương cảng lại dùng đô la Hongkong (HKD). HKD lấy tỷ giá theo đôla Mỹ (USD), trong khi Nhân dân tệ thì không. Do đó, nếu di chuyển giữa hai điểm đến này, du khách cần chuẩn bị tiền mặt riêng.