Chiêm ngưỡng rừng tuyết tùng của cháu tại Lebanon

783
Rate this post

Rừng tuyết tùng là niềm tự hào của người Lebanon, khu rừng này từng được nhắc đến rất nhiều lần trong kinh thánh và đã trở thành di sản thế giới vào năm 1998.

Cây tuyết tùng Lebanon (cedrus libani) đây là một trong những loài cây tuyệt diệu nhất thế giới. Chúng chỉ mọc ở trên dãy núi Lebanon trải dọc theo chiều dài của đất nước này, và trước kia che phủ toàn bộ dãy. Đây cũng chính là biểu tượng quốc gia, là niềm tự hào của người dân và thậm chí là còn xuất hiện trên quốc kỳ Lebanon. Mua vé máy bay từ đài loan về việt nam tại đại lý vietjet air.

Tuyết tùng Lebanon có thân lớn, với tán lá dày xòe rộng dần theo độ tuổi. Cây có vỏ màu xám đậm, nhưng gỗ màu sáng tuyệt đẹp, cứng và bền. Nhựa của chúng có mùi ngọt ngào. Chúng xanh tươi quanh năm, không rụng lá và luôn tỏa hương thơm. 

Tương truyền rằng, chúa đã trồng những cây tuyết tùng này. Chúng cũng thường được nhắc đến rất nhiều lần trong kinh thắng và các văn bản cổ đại. Loài thực vật này nổi tiếng ở trong lịch sử với vai trò giống như là một trong những vật liệu xây dựng giá trị nhất thế giới cổ đại, nó đã tạo ra tên tuổi và hào quan cho Lebanon. 

Người Phoenicia cũng thường hay dùng chúng để đóng thuyền đi qua Địa Trung Hải, nó cũng đã trở thành một những quốc gia giao thương đường thủy đầu tiên trên thế giới. Tuyết tùng  Lebanon cũng được dùng bởi người Assyria, Babylon, Hy Lạp, La Mã và Ba Tư để dựng nhà và đền đài, trong đó nổi tiếng nhất là đền Jerusalem và cung điện của David, Solomon. Lịch bay từ Toronto về việt nam tại đại lý eva air.

Người Ai Cập sử dụng nhựa tuyết tùng cho quy trình ướp xác, người Do Thái đã lấy vỏ cây làm thuốc. Người Ottoman cũng dùng gỗ tuyết tùng để làm nhiên liệu đốt cho đàu máy xe lửa, vì chúng đã chứa dầu và cháy tốt hơn là gỗ sồi.  

Đến thời Gilgamesh, Ai Cập  đã chặt một lượng lớn tuyết tùng để tùng để đóng thuyền và xuất khẩu. Điều này tuyết tục suốt hàng nghìn năm, cho đến tận thế kỷ thứ 20, vào Thế chiến 2, khi mà quân đội Anh đã chặt gần hết những khu rừng còn lại để làm đường ray. 

Hoàng đế La Mã Hardian, trong thế kỷ 2 sau Công Nguyên, đã cố gắng để bảo vệ khu rừng bằng cách tạo lập giới hạn khai thác qua các phiến đá khắc. Có khoảng hơn 200 phiến đá đã được tìm thấy và giúp cho các nhà nghiên cứu ước tính được quy mô của khu rừng thời đó. Lịch bay từ mỹ về việt nam tại Aivivu.

Năm 1876, Nữ hoàng Victoria ra lệnh xây dựng một tường bảo vệ quanh nhóm cây trên diện tích 102 ha, nhưng việc chặt phá vẫn tiếp diễn. Đến tận cuối thế kỷ 20, những cây tuyết tùng mới trở thành nguồn tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ. Lúc này, chúng chỉ còn vài trăm cá thể, sống thành vài cụm tách biệt. 

Theo Cedars Forever – một chương trình bảo tồn và tái sinh tuyết tùng, ngày nay, Lebanon chỉ còn khoảng 18 dải rừng như vậy. Trong đó, một dải rừng tên “Rừng tuyết tùng của Chúa” nằm ở núi Makmel, thung lũng Kaddisha, có 375 cây lâu đời nhất quốc gia này. Trong đó, nhiều cây đã hàng trăm tuổi, đạt chiều cao 35 m, với cành cách mặt đất 12-14 m. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu. 

Dù hàng nghìn cây nhỏ đã được trồng tại nối vào dải rừng này ở trong những thập kỷ gần đây, chúng lớn nhất chậm và cần nhiều thời gian để trưởng thành. Trong khi đó những cây tuyết tùng phải đối mặt với rất là nhiều nguy cơ từ cháy rừng cho đến biến đổi khí hậu, chất vật với tương lai bất định.