Những điều thú vị về đất nước Bhutan có lẽ bạn chưa biết

1005
Rate this post

Tục thờ dương vật

Bạn săn vé máy bay giá rẻ đến thăm đất nước hạnh phúc Bhutan, đặc biệt là vùng nông thôn ở dây bạn có thể nhìn thấy biểu tượng dương vật được vẽ và trang trí phổ biến trên các ngôi nhà. Những người dân tại quốc gia này tin rằng , “của quý” đàn ông sẽ giúp xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho họ.

Hạnh phúc quan trọng hơn sự giàu có

Quốc gia Rồng Sấm Bhutan sử dụng chỉ số hạnh phúc (GNH) làm thước đo về tiến bộ quốc gia thay vì chỉ số kinh tế GNP (tổng sản phẩm quốc gia). Trong đó thì bốn trụ cột để đánh giá GNH gồm có: Phát triển kinh tế hài hòa, quản trị hành chính hiệu quả, thúc đẩy văn hóa và bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo Hạnh phúc thế giới của Liên Hợp Quốc, 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lần lượt là Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan, trong đó Bhutan xếp ở vị trí 95.

Miễn phí giáo dục và y tế

Tuy rằng  GDP của Bhutan thấp, chính phủ Butan vẫn duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí không chỉ cho người dân Bhutan mà cả những người cư trú trên quốc gia này. Về giáo dục thì học sinh ở đây được miễn học phí và các bữa ăn, ngoài ra còn được tặng sách, quần áo và dụng cụ học tập.

Thân thiện với môi trường

Luật ở Bhutan quy định 60% diện tích đất nước dành để bảo vệ rừng cho thế hệ kế tiếp. Hàng năm, Bhutan tạo ra khoảng 1,5 triệu tấn carbon nhưng 70% diện tích rừng ở Bhutan đã hấp thụ lại 6 triệu tấn khí này. Cũng chính vì vậy mà Bhutan cũng là quốc gia có lượng khí carbon thải ra môi trường thấp nhất thế giới. Vào năm 1999 trong khi mà các quốc gia đang xem xét việc cấm sử dụng túi nhựa thì Bhutan đã thực thi điều luật này.

Cấm thuốc lá

Tại Bhutan, bạn đặt vé máy bay vietnam airline sẽ không thể tìm thấy thuốc lá vì chúng bị cấm buôn bán và sử dụng. Tay vì hút thuốc thì người dân tại Bhutan sử dụng một món ăn dễ gây nghiện khác là trầu không. Những người nghiện trầu ở quốc gia này có một đôi môi nhuộm đỏ.

Không có đèn giao thông

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông, kể cả ở thủ đô Thimphu. Thay vào đó, cảnh sát đứng trên bục giao thông ở ngã tư đường và điều phối dòng di chuyển của xe cộ.

Từng là quốc gia bí ẩn trước năm 1974

Bhutan vào trước năm 1960 không hề có đường, ô tô hay là điện thoại, điện hoặc internet. Mãi cho đến năm 1974 thì nơi đây mới cho phép truyền thông quốc tế đưa tin về sự đăng quang của quốc vương lúc bấy giờ. Từ đó thì các khách sạn cũng được xây dựng để chào đón khách nước ngoài cebu pacific air và ti vi xuất iện ở quốc gia hạnh phúc vào năm 1990.

Sát sinh là phạm pháp

Tuân theo giáo lý Phật Giáo, Bhutan không sát sinh và giết hại bất kể loài động vật nào. Chính vì thế mà hầu hết phật tử ở quốc gia này đều ăn chay. Tuy nhiên thì người Bhutan vẫn ăn thịt, thịt và cá đều được nhập khẩu từ Ấn Độ, để đảm bảo rằng không có một con vật nào bị giết trên miền đất Phật này. Đây cũng là nơi duy nhất mà động vật có thể đi lại tự do mà không bị sâm hại.