Du lịch Phú Quốc khám phá món bún quậy nổi tiếng hút khách này

1006
Rate this post

Du lịch đến thăm đảo ngọc Phú Quốc bạn khó có thể bỏ qua món bún quậy với đầy đủ gồm có mực, chả tôm, chả cá là một món điểm tâm sáng nhất định bạn khó có thể bỏ qua khi đến với đảo ngọc.

Khi hỏi người dân địa phương về món ăn sáng, du khách mua vé máy bay đi phú quốc sẽ được giới thiệu ngay món bún quậy hay còn gọi là bún tươi hải sản. Món ăn này bắt nguồn từ bún tôm của người miền Trung, được bán phổ biến tại đảo Ngọc từ lâu. Sau nhiều năm, món ăn này đã được cải biến để các nguyên liệu trên đảo và hợp khẩu vị với người dân. Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được cho là nơi bán món đầu tiên tại Phú Quốc.

Món ăn được người dân Phú Quốc đặt tên là quậy là vì phải ăn kèm với nước chấm tự pha, gồm có bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để có thể sánh lại. Nước dùng ngon được cho là khi gia vị đã tan hết và có màu đỏ cam. Thông thường thì để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút.

Tại quầy pha chế, các loại gia vị được đặt trong bát sắt để thực khách tự phục vụ và trải nghiệm làm nước chấm. Bạn cũng có thể cân đối theo khẩu vị của riêng mình như là bớt cay hoặc là bớt bột ngọt. Nhân viên đứng hướng dẫn thực khách để có một phần nước chấm siêu ngon.

>>>>Du lịch Nam Du khám phá hại thiên đường bị bị bỏ quên này

Một bát bún đầy đủ, giá 55.000 đồng gồm một con mực trứng luộc, chả cá, chả tôm, hành xắt nhỏ và bún tươi. Thực khách có thể gọi thêm thịt cá trích và thịt bò, giá 20.000 đồng.

Bún tươi làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó đưa vào khuôn. Gạo làm ra tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó. Vì vậy, sợi bún mỏng, mềm, có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc.

Mỗi lần, khoảng 20 bát sứ được xếp lên bàn, cho đầy đủ các loại nhân và bún mới luộc. Sau đó, nhân viên nhanh tay cắt nhỏ nguyên liệu và cho nước dùng nóng hồi để phục vụ thực khách mua vé máy bay bamboo. Nước dùng của bún không thêm các loại gia vị, thực phẩm có màu mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà. Nhiều thực khách nhận xét, màu sắc của món ăn không bắt mắt.

Trước khi ăn, bát bún phải được thêm một thìa lớn nước chấm và ít tiêu xay để đậm đà, dậy vị hơn. Các loại nhân trong bát bún cũng không nêm gia vị nêm gia vị nên cần chấm.

Bát bún khi được bê ra còn nóng hổi, nước dùng bún sánh, thơm mùi bột gạo, hải sản, không lẫn vị các loại gia giảm. Thưởng thức miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, dại của mực, chả cá, bún, hòa cùng nước dùng béo, đậm đà, thơm mùi tiêu xay Phú Quốc. Bạn có thể gọi suất nhỏ với giá 35.000 đồng.

Nếu gọi combo 65.000 đồng sẽ có kèm nước mía ép.

Quán đông khách, đặc biệt 8h – 10h sáng. Lúc này 2 cơ sở với gần 100 chỗ ngồi đều chật kín. Vì vậy, thực khách sẽ nhận một thẻ gọi đồ và tự phục vụ hầu hết mọi công đoạn, trừ làm bún.