Du lịch Hàn Quốc vào tết trung thu khám phá những điều khác biệt nơi đây

1166
Rate this post

Hàng năm mỗi khi đến rằm tháng 8 âm lịch cũng chính là lúc tại Hàn Quốc diễn ra lễ hôi Trung Quốc, đây cũng chính là dịp mà người dân xứ kim chi sum vầy bên gia đình, tảo mộ và tạ ơn tổ tiên.

Cũng giống như Việt Nam và nhiều nước châu Á khác thì tết trung thu tại Hàn Quốc diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Đặt vé máy bay đi hàn quốc bạn sẽ được tham gia lễ hội trung thu hay còn được gọi là Chuseok. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm và kéo dài đến 3 ngày. Trong tiếng hàn thì Chuseok có nghĩa là đêm mùa thu đem trăng rằm đẹp nhất.

Bạn có biết Hàn Quốc có một câu tục ngữ thế này: “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8” ý nghĩa của câu này là để chỉ những người nông dân phải vất vả, bận rộn với mùa màng vào tháng 5. Thế nhưng đến tháng 8 sau khi mà thu hoạch xong mùa màng thì họ đã có thể sống thảnh thơi như là thần tiên rồi.

Đối với người Hàn Quốc họ cũng quan niệm rằng ngày tết Trung Thu ai cũng phải về quê sum họp với đại gia đình. Tỏng khi điều này lại không quá là quan trọng trong dịp tết Nguyên Đán. Vào ngày Chuseok các gia đình đến phần mộ của tổ tiên để cắt cỏ dại và dọn dẹp xung quanh. Một mâm lễ cũng tổ tiên bao gồm bánh kẹo và trái cây, nông sản… để bày tỏ lòng biết ơn. Nghi thức này khá giống với tết Thanh minh của người Việt Nam. 

Việc thờ cúng hoàn tất và cả gia đình sẽ trở về tụ họp tại các gian nhà chính. Đây chính là nơi mà họ tiến hành nghi lễ Charye vào buổi sáng đầu tiên của Chuseok. Sau đó thì cả gia đình cũng sẽ quây quần ở bên nhau để thưởng thức những thành quả mùa vụ do chính tay mình vun trồng và những món ăn đặc trưng của lễ Chuseok.

Songpyeon là một món ăn rất nổi tiếng trong lễ Chuseok. Đây là một loại bánh giầy được làm bằng bột nếp được nặn theo hình bán nguyệt. Những người Hàn Quốc xem trăng khuyết là mọt biểu tượng của hạnh phúc viên mãn bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn”, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở. Bánh có nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, đậu… Ngoài lớp vỏ màu trắng, bánh vỏ hồng được làm từ dâu, màu xanh đậm của lá ngải cứu, màu vàng từ bí đỏ… Sau khi sơ chế, bánh được hấp với lá thông tươi. Đặt vé rẻ Air Asia khám phá Hàn Quốc ngay thôi.’

Trong lễ Chuseok bạn  sẽ thấy một loại trái cây hay đó chính là trái hồng. Đây là một loại quả không thể thiếu được trong dịp lễ này. Mùa thu hoạch hồng vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Mùa này trái hồng ngọt không chát và giòn. Tại quốc gia này thì quả hồng hô được sử dụng để làm tăng hương vị truyền thống cho rượu hay sujeonggwa (một loại nước từ quả hồng với quế, gừng và đường, vị ngọt thơm).

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Chuseok, du khách mua vé máy bay đi Jeju giá rẻ sẽ có cơ hội được cùng người dân Hàn Quốc tham gia các trò chơi dân gian khác nhau như là múa ganggangsullae; juldarigi và đấu vật. Năm nay Tết Chuseok sẽ bắt đầu từ ngày 13/9 dương lịch.