Câu chuyện buồn về loài hoa ly biệt của Nhật Bản

1178
Rate this post

Bỉ ngạn hay hoa nhện đỏ là loài thân thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng rất được yêu thích ở Nhật Bản. Với đặc tính hoa, lá không bao giờ mọc cùng lúc, bỉ ngạn gắn liền với câu chuyện buồn về tình yêu, đồng thời là biểu tượng cho sự chia ly.

Loài hoa tượng trưng cho sự chia cách

Bỉ ngạn nở vào mùa thu khi mà đất nước Nhật Bản đang bước vào kỳ nghỉ lễ Ohigan ngày lễ bắt đầu vào tiết Thu Phân 23/9.  Tên gọi trong tiếng Nhật của loài hoa này là Higanbana trong đó thì Higan được dịch là bờ bên kia- vùng đất của người Chết. Chính vì thế mà Ohigan là ngày để viếng mộ và cầu siêu cho những linh hồn đã khuất.

Có một câu chuyện lý giải về biểu tượng chia ly của

Câu chuyện xưa về loài hoa này lý giải sự chia ly của bỉ ngạn đó là câu chuyện về hai con yêu tinh Manju à Saka. Hai con yêu tinh này được phân công nhiệm vụ trông giữ một loài hoa. Manju thì phụ trách cánh hoa còn Saka thì bảo vệ phần lá. Theo quy định thì họ không bao giờ được gặp nhau.

Tuy nhiên vì tò mò về đối phương nên hai con yêu tinh này đã phá vỡ luật trời để lén gặp gỡ và yêu nhau. Amaterasu nữ thần mặt trời đã trừng phạt chúng bằng cách định đoạt Manju và Saka không được gặp lại nhau trong muôn kiếp. Chính vì vậy mà hoa bỉ ngạn nở không có lá, khi mà lá tươi tốt thì những bông hoa cũng úa tàn.

Hoa bỉ ngạn trong đời sống Nhật Bản

Cây bỉ ngạn có chiều cao khoảng 40 đến 100 cm. Thân cây mọc san sát nhau và mỗi cây thì lại nở 5-7 nụ hoa. Điều đặc biệt là củ của hoa bỉ ngạn có độc tố đối với chuột và côn trùng chính vì thế mà nó được trồng xung quanh cánh đồng để bảo vệ lúa.

Đồng thời, người Nhật cũng trồng loài hoa này ở các nghĩa trang, nhằm bảo vệ ngôi mộ khỏi sự quấy phá của động vật gặm nhấm.

Hàng năm nếu bạn đến Nhật Bản vào tháng 9, 10 thì bạn có cơ hội dược tham gia lễ hội hoa bỉ ngạn tại công viên Kinchakua của thành phố Hidaka thuộc tỉnh Saitama. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Nơi đây có hàng triệu bông hoa bỉ ngạn nở rộ dưới cái nắng thu tạo nên một khung cảnh đẹp mắt. Thời gian lý tưởng nhất để ngắm nhìn rừng hoa bỉ ngạn đỏ là lúc 10 giờ sáng.

Đây là công viên tổ chức lễ hội hoa Higanbana (hoa bỉ ngạn) lớn nhất tại Nhật Bản. Thường thì lễ hội hoa bỉ ngạn kéo dài từ ngày 16/9 cho đến ngày 1/10 và mở cửa lúc 9h cho đến 16h hàng ngày với vé vào cửa là 300 yên. Để đến công viên Kinchakuda du khách v có thể xuất phát từ ga Ikebukoro, Tokyo đến ga Koma, thành phố Hidaka, cách công viên Kinchakuda khoảng 10 phút đi bộ.